Chung kết cuộc thi “Tôi yêu du lịch Ninh Bình”

Ngày 16 tháng 4 năm 2023, tại Hội trường H1 - Trường Đại học Hoa Lư đã diễn ra vòng Chung kết cuộc thi “Tôi yêu du lịch Ninh Bình” lần thứ 2.

Tới dự hội thi có đại diện lãnh đạo Hiệp Hội du lịch Tỉnh Ninh Bình, các Trường Trung học phổ thông trên địa bàn Tỉnh; về phía Trường Đại học Hoa Lư có các đồng chí Lãnh đạo nhà trường, lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Trường Đại học Hoa Lư cùng thí sinh của 6 đội thi và hơn 300 cổ động viên.

Toàn cảnh hội thi

Trong vòng chưa đầy một tháng kể từ lúc phát động cuộc thi cho đến khi kết thúc thời gian nhận bài ở vòng Sơ khảo, Ban Tổ chức đã nhận được 21 bài dự thi từ sinh viên Trường Đại học Hoa Lư và học sinh các trường Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Trong vòng Sơ khảo, thí sinh tham gia gửi video thuyết minh về 01 điểm du lịch của Ninh Bình. Yêu cầu độ dài của video từ 4 phút - 6 phút, với cách tính điểm là: Những video tham dự sẽ được chia sẻ trên fanpage Khoa Văn hoá - Du lịch - HLUV và được bình chọn trên số lượt (like, share...) 1 like hoặc icon cảm xúc = 1 điểm, 1 chia sẻ = 3 điểm, 01 video có điểm cao nhất sẽ chiến thắng giải “Thuyết minh du lịch Ninh Bình được yêu thích nhất”.

Kết thúc vòng sơ khảo, có 04 đội thi có điểm bình chọn cao nhất và được tham gia vòng chung kết là: Trường Đại học Hoa Lư, Trường THPT Nho Quan B, Trường THPT Yên Khánh B, Trường THPT chuyên Lương Văn Tuỵ và 2 đội do Ban chuyên môn lựa chọn tham gia vòng chung kết đến từ Trường PTTHSP Tràng An, Trường THPT Nho Quan A. Trong đó, Trường THPT Yên Khánh B có điểm bình chọn cao nhất và đạt được giải thuyết minh du lịch Ninh Bình được yêu thích nhất tại vòng Sơ khảo.

Vòng Chung kết diễn ra gồm 2 phần thi: Phần thi thuyết minh từ 5-8 phút theo chủ đề giới thiệu một khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Yêu cầu nội dung thuyết minh ngắn gọn, súc tích, đầy đủ thông tin có sức truyền cảm. Khuyến khích thí sinh có phần thi thuyết minh mới, sáng tạo, hấp dẫn. Thí sinh có thể chuẩn bị băng hình, tranh ảnh phục vụ phần thi của mình. Sau khi thuyết minh, các đội trả lời câu hỏi phụ (nội dung liên quan đến bài thuyết minh của đội đó).

Thí sinh Trường THPT Nho Quan A tham gia phần thi Thuyết minh du lịch

Phần thi Sắc màu tài năng: Thời gian không quá 10 phút, các thí sinh thể hiện tài năng, năng khiếu cá nhân hoặc đồng đội (bao gồm 3 thành viên trong đội, có thể thêm người phụ hỗ trợ). Hình thức thể hiện như ca hát, kể chuyện, diễn kịch, nhảy múa, khả năng hoạt náo… Khuyến khích các phần thi có nội dung ca ngợi nét đẹp của tự nhiên, văn hóa, con người, lịch sử trên địa bàn Tỉnh Ninh Bình hoặc các kỹ năng sử dụng để lôi cuốn khách trong tổ chức thực hiện các chương trình du lịch.

Chung kết cuộc thi “Tôi yêu du lịch Ninh Bình”

Phần thi tài năng với chủ đề “Sắc hương Ninh Bình” đến từ đội Luong Van Tuy Connection

Cuộc thi diễn ra với tinh thần đoàn kết, giao lưu, học hỏi lẫn nhau, song có nhiều tình huống rất kịch tính, hấp dẫn, để lại cho người xem những ấn tượng sâu sắc. Sau hơn 3 giờ tranh tài sôi nổi, đội thi Foventure đến từ Trường THPT Nho Quan B đã giành giải Nhất. Bên cạnh đó, Ban tổ chức hội thi đã trao 01 giải Nhì, 01 giải Ba, 03 giải Khuyến khích và các giải phụ khác cho các đội thi.

Chung kết cuộc thi “Tôi yêu du lịch Ninh Bình”

TS. Tạ Hoàng Minh - Phó hiệu trưởng nhà trường trao giải Nhất cho đội Foventure (Trường THPT Nho Quan B)

Tại hội thi, Bà Dương Thị Thanh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Ninh Bình - Đơn vị phối hợp tổ chức cuộc thi đã cho rằng: Đây là cuộc thi có sức lan tỏa rộng lớn về du lịch tỉnh Ninh Bình tới nhiều người dân, nhất là học sinh, sinh viên. Điều này, đã góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ học sinh, sinh viên sớm có những định hướng nghề nghiệp đối với lĩnh vực du lịch. Trong thời gian tới, Hiệp hội Du lịch Ninh Bình vẫn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trường Đại học Hoa Lư để tổ chức các hoạt động, nhất là vấn đề đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực du lịch tại địa phương.

Chung kết cuộc thi “Tôi yêu du lịch Ninh Bình”

Bà Dương Thị Thanh - Chủ tịch Hiệp Hội du lịch Tỉnh Ninh Bình trao giải Nhì cho đội Vê Tê Vê (Trường Đại học Hoa Lư)

Cuộc thi đã để lại nhiều ấn tượng khó quên, nhất là đối với những thí sinh tham dự cuộc thi. Lần đầu tham gia cuộc thi, thí sinh Lê Thị Huyền Trang đến từ Trường Phổ thông THSP Tràng An cho biết: Cuộc thi là cơ hội tuyệt vời để những học sinh như chúng em có cơ hội, giao lưu học hỏi, thể hiện tài năng và khả năng thuyết trình. Trở lại lần thứ 2 với cuộc thi này, thí sinh Nguyễn Bình Dương đến từ Trường THPT Nho Quan A đã bày tỏ: Chúng em đến với cuộc thi với mong muốn quảng bá những nét đẹp của tự nhiên, văn hóa, con người, lịch sử trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Đội của em cũng mong muốn Nhà trường có nhiều cuộc thi có thể trải nghiệm nghề nghiệp thực tế như “Tôi yêu du lịch Ninh Bình” và chắc chắn chúng em sẽ tham gia.

Chung kết cuộc thi “Tôi yêu du lịch Ninh Bình”

Ban Tổ chức chụp ảnh cùng đại diện các đội thi

Kết thúc cuộc thi, đại diện các Đội thi đều khẳng định, đây là cuộc thi rất bổ ích, giúp học sinh, sinh viên và các khan giá hiểu biết rõ thêm về các điểm tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Từ đó, nâng cao sự hiểu biết, tình yêu quê hương, đất nước và sự quan tâm đối với việc phát triển du lịch bền vững của Tỉnh Ninh Bình. Đồng thời, các Trường THPT có đội thi đã bày tỏ mong muốn sẽ được phối hợp, đồng hành với Trường Đại học Hoa Lư trong việc tổ chức các cuộc thi sau này./.

Khoa Văn hóa - Du lịch, Ban biên tập

• Chủ Nhật, 20:53 16/04/2023

NGÀNH DU LỊCH, TRÌNH ĐỘ ĐẠI HỌC (MÃ NGÀNH: 7810101)

Thứ Tư, 09:58 09/11/2022