Giới thiệu

Khoa Kinh tế - Kỹ thuật là một trong những Khoa mới và tương đối trẻ so với lịch sử hình thành và phát triển của trường Đại học Hoa Lư. Khoa được thành lập vào ngày 01 tháng 11 năm 2007 theo Quyết định số 288/QĐ-ĐHHL của Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Lư, trên cơ sở Khoa Kinh tế - Du lịch. Bước đầu khi thành lập, Khoa kinh tế - Kỹ thuật nhận nhiệm vụ đào tạo chính các ngành Kế toán và Quản trị kinh doanh ở hệ cao đẳng và đại học. Từ những ngày đầu được thành lập, Khoa đã được Ban giám hiệu và các đơn vị trong trường quan tâm, tạo điều kiện đặc biệt.

Giới thiệu

Ths Phạm Xuân Lê Đồng (hiện đang là trưởng phòng Công tác sinh viên) là quyền trưởng khoa Kinh tế Kỹ thuật đầu tiên, từ năm 2012 đến nay Phó trưởng khoa phụ trách các hoạt động chung là Ths Đinh Thị Kim Khánh cùng với hai phó trưởng khoa là Ths Nguyễn Anh Tuấn và Ths Đỗ Thị Thủy. Khoa được nhà trường giao nhiệm vụ quản lý toàn diện hoạt động chuyên môn, chịu trách nhiệm về nội dung, chất lượng chương trình các ngành đào tạo của mình. Trong quá trình đào tạo Khoa luôn chú trọng tới việc rà soát và bổ sung nội dung các học phần, bổ sung học phần mới để trang bị cho sinh viên các kiến thức mới về kế toán, quản trị kinh doanh phù hợp với sự phát triển nền kinh tế.

Hiện nay khoa Kinh tế Kỹ thuật được biên chế 29 giảng viên, trong đó 27 nữ và 02 nam. Về lĩnh vực chuyên môn, khoa được giao nhiệm vụ đào tạo 2 khối ngành chính là Kinh tế và Kỹ thuật, được chia thành các bộ môn:

- Bộ môn Kế toán (gồm 9 GV) - Trưởng môn: Ths Đặng Thị Thu Hà

- Bộ môn Quản trị kinh doanh (gồm 9 GV) - Trưởng môn: Ths Vũ Vân Huyền.

- Bộ môn Kinh tế (gồm 7 GV) - Trưởng môn: Ths Đỗ Thị Thủy (CT công đoàn)

- Bộ môn kỹ thuật – môi trường (gồm 4GV) – Ths Nguyễn Anh Tuấn phụ trách

Sau 10 năm đi vào hoạt động, dưới sự lãnh đạo chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, của Ban giám hiệu, khoa Kinh tế Kỹ thuật đã đào tạo 05 khóa sinh viên tốt nghiệp đại học (với tổng số sinh viên tốt nghiệp đến hết năm 2016 là 864 sinh viên) và 07 khóa sinh viên tốt nghiệp cao đẳng (với tổng số sinh viên tốt nghiệp đến hết năm 2016 là 586 sinh viên). Bằng nội lực của khoa cùng sự điều hành sát sao của Nhà trường, sau 10 năm khoa Kinh tế Kỹ thuật đã gặt hái được một số thành quả đáng ghi nhận:

- 02 bằng khen của Ủy ban nhân dân Tỉnh do lập thành tích xuất sắc trong năm học - 06 bằng khen của Trường dành cho tập thể lao động tiên tiến

- 02 giảng viên được nhận bằng khen của Ủy ban nhân dân Tỉnh

- Hàng năm có nhiều lượt giảng viên được khen thưởng, đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp trường do đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

10 năm hoạt động với mô hình mới, sức trẻ Kinh tế Kỹ thuật đã hòa cùng một nhịp và góp phần cho sự phát triển chung của Nhà trường trong công cuộc xây dựng trường đại học uy tín của tỉnh nhà. Và sức trẻ là nền tảng cho những nỗ lực và cống hiến đó:

Thứ nhất, khoa Kinh tế Kỹ thuật với những con người tràn đầy nhiệt huyết và tình yêu với công việc. Khoa ra đời vào thời điểm năm 2007, đó là thời điểm tương đối thuận lợi để tìm kiếm một việc làm với thu nhập khá cho sinh viên tốt nghiệp khối ngành kinh tế, đặc biệt lại là sinh viên tốt nghiệp các trường đại học đầu ngành trong nước. Thế nhưng với tinh thần muốn cống hiến sức trẻ cho quê hương nên những cử nhân trẻ lựa chọn công việc giảng dạy tại Khoa với rất nhiều thử thách cần vượt qua. Những giảng viên trẻ vẫn nỗ lực để hòa nhập và cố gắng cho sự phát triển từng bước của nhà trường trong giai đoạn đầu thành lập.

Thứ hai, với tinh thần dám nghĩ dám làm, tập thể cán bộ giảng viên khoa Kinh tế Kỹ thuật đã chủ động không ngại khó để đề xuất những sáng kiến nhằm cải thiện hiệu quả hoạt động của Khoa và Nhà trường trong bối cảnh khó khăn: Năm 2013 để quảng bá cho hoạt động tuyển sinh, Khoa xây dựng chương trình Thư ngỏ, đề xuất và xây dựng hai chương trình hành động khác gồm chương trình Phát thanh và chương trình Đối thoại. Đây là chuỗi hoạt động nhằm tạo cơ hội được biết đến nhiều hơn về nhà trường trong cộng đồng. Tháng 10 năm 2016, hội thảo về công tác tuyển sinh của nhà trường được khoa thực hiện với góc nhìn nhận thẳng thắn, quyết liệt đã chỉ ra những tồn tại cần tháo gỡ đối với hoạt động này.

Thứ ba, sẵn sàng học hỏi từ các giảng viên đi trước trong công tác giảng dạy và nghiên cứu. Các giảng viên trẻ đã tích lũy dần kinh nghiệm giảng dạy, khắc phục điểm yếu trong nghiệp vụ sư phạm nhằm cải tiến phương pháp nâng cao chất lượng.

Thứ tư, thẳng thắn trong việc đánh giá, nhìn nhận các vấn đề. Hầu hết đều là các giảng viên trẻ tuổi, khoa Kinh tế kỹ thuật khi được giao nhiệm vụ đều nhìn thẳng nhìn đúng sự việc, tìm hiểu rõ nguyên nhân, tiếp cận trực diện vấn đề vướng mắc.

Khoa Kinh tế Kỹ thuật sẽ tiếp tục phát huy mô hình đào tạo theo hướng“Học đi đôi với hành, lý thuyết gắn liền với thực tiễn, nhà trường gắn kết với doanh nghiệp”. Song song đó, Khoa sẽ kiện toàn và phát triển đội ngũ cán bộ, giảng viên đáp ứng nhu cầu đào tạo. Khoa phấn đấu trở thành nơi cung ứng nguồn nhân lực về kế toán và quản trị kinh doanh có chất lượng cho xã hội, góp phần vào sự nghiệp“Công nghiệp hoá, hiện đại hoá”đất nước trong tình hình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

10 năm nhìn lại, còn nhiều bộn bề phía trước, hy vọng xuân mới, tuổi trẻ Kinh tế Kỹ thuật sẽ phát huy được hết các tiềm năng để phụng sự cho công tác chung của nhà trường và để tạo ra nhiều mốc son kỷ niệm rực rỡ.


Tin tức xem thêm