Thư viện trường Đại học Hoa Lư thuộc Trung tâm Thư viện - Thiết bị có chức năng tham mưu cho Nhà trường về việc xây dựng kế hoạch mua sắm sách giáo trình, tài liệu tham khảo; tổ chức quản lý, sử dụng, khai thác tư liệu, văn bản, các loại giáo trình của các ngành học, phục vụ công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên và sinh viên.

Trụ sở Thư viện Trường Đại học Hoa Lư là tòa nhà 2 tầng có tổng diện tích gần 1.242 m2 bao gồm 6 kho sách và 3 phòng đọc với hơn 150 chỗ ngồi. Thư viện có nguồn lực thông tin khá đầy đủ, phong phú, được xử lý nghiệp vụ đúng quy chuẩn gồm hơn 10.000 đầu sách với gần 150.000 bản sách in (trong đó có hơn 1.500 bản sách ngoại văn do Quỹ Singapore trao tặng) thuộc tất cả các ngành, các lĩnh vực tri thức phục vụ hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học của Nhà trường. Thư viện có 25 đầu tạp chí in và hiện đang lưu trữ, bảo quản nguồn tài liệu nội sinh gồm hơn 2.000 bản (với hơn 800 bản số hóa), là sách giáo trình, sách chuyên khảo, bài giảng nội bộ do giảng viên nhà trường biên soạn; các luận án, luận văn, báo cáo đề tài nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên, nhân viên và khóa luận tốt nghiệp của sinh viên.

Thư viện trường Đại học Hoa Lư được trang bị 01 máy chủ; 09 máy tính kết nối mạng trong đó có 04 máy nghiệp vụ, 05 máy dành cho bạn đọc tra cứu tài liệu và tìm kiếm thông tin phục vụ việc giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học. Phần mềm thư viện điện tử tích hợp ILIB được sử dụng từ năm 2008 để quản lý các hoạt động nghiệp vụ trong đó công tác phục vụ được thực hiện qua đầu đọc mã vạch giúp bạn đọc mượn - trả sách, tài liệu dễ dàng, nhanh chóng, thuận lợi.

Qua hệ thống mạng LAN, mạng Internet, phần mềm ILIB được kết nối từ máy chủ đến các máy nghiệp vụ dành cho cán bộ, nhân viên thư viện. Hệ thống mạng WIFI miễn phí phủ sóng khắp khuôn viên Thư viện đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc tra cứu tài liệu và các nguồn thông tin hữu ích trên Internet qua cổng tra cứu tài liệu trực tuyến OPAC.

Toàn bộ các hoạt động nghiệp vụ của Thư viện gồm: Công tác biên mục, sắp xếp, quản lý, lưu trữ, bảo quản nguồn tài liệu được thực hiện một cách khoa học theo chuẩn quốc gia. Các cơ sở dữ liệu được xây dựng bằng phần mềm Thư viện điện tử tích hợp ILIB đã tạo ra hệ thống tra cứu, truy cập và tìm kiếm thông tin tự động hoá. Hiện tại, Thư viện điện tử của Nhà trường đã liên kết trực tuyến với một số trang tra cứu tài liệu của các thư viện trong nước.

Đặc biệt, từ năm học 2020 đến nay, Thư viện Trường Đại học Hoa Lư liên kết với Trung tâm Thông tin - Thư viện Nguyễn Thúc Hào, trường Đại học Vinh để tạo điều kiện thuận lợi cho bạn đọc có thể truy cập và khai thác được nguồn học liệu số của trường Đại học Vinh phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập

Công tác quản lý bạn đọc được tích hợp trên phần mềm ILIB; quá trình mượn - trả tài liệu được thực hiện qua đầu đọc mã vạch. Thư viện đã tổ chức phục vụ, hướng dẫn bạn đọc khai thác, tìm kiếm, sử dụng hiệu quả nguồn tài liệu thông qua các hình thức phục vụ: Đọc tại chỗ và mượn về nhà. Nề nếp, nội quy thư viện được duy trì và thực hiện nghiêm túc. Trong các đợt thi học kỳ, Thư viện tăng cường mở cửa buổi tối để phục vụ sinh viên ôn thi. Đội ngũ nhân viên thư viện luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và có thái độ nhiệt tình, hòa nhã trong công tác phục vụ bạn đọc.

Hưởng ứng kỷ niệm Ngày sách Việt Nam và Ngày sách và bản quyền thế giới, Trung tâm Thư viện - Thiết bị đã đã tham mưu cho Nhà trường tổ chức cuộc thi “Xếp sách nghệ thuật” (năm 2019); cuộc thi “Giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh” (năm 2021) đã được tổ chức thành công với mong muốn tuyên truyền văn hóa đọc, tạo sân chơi bổ ích và thu hút đông đảo bạn đọc là học sinh, sinh viên đến với Thư viện.

Đặc biệt, trong 4 năm liền (từ năm 2019 đến năm 2022), Thư viện phối hợp với Đoàn Thanh niên tổ chức cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” cấp trường để chọn lọc mỗi năm 10 bài dự thi có chất lượng tham gia vòng chung khảo tại Hà Nội, kết quả có 02 thí sinh đạt giải Khuyến khích cuộc thi.

Với cơ sở vật chất khang trang, nguồn lực thông tin khá đầy đủ, phong phú, được xử lý nghiệp vụ đúng quy chuẩn, những năm qua Thư viện trường Đại học Hoa Lư đã đáp ứng yêu cầu sách giáo trình, tài liệu tham khảo phục vụ giảng dạy, học tập, nghiên cứu của cán bộ giảng viên và sinh viên nhà trường.