GIỚI THIỆU

Ngày 9/4/2007, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định số 407/QĐ-TTg về việc thành lập Trường Đại học Hoa Lư trên cơ sở Trường Cao đẳng Sư phạm Ninh Bình, Các đơn vị trực thuộc như khoa Tự nhiên được nâng cấp thành khoa Tự nhiên trường Đại học Hoa Lư. Từ nhiệm vụ đào tạo giáo viên THCS trong tỉnh, hiện nay khoa đã và đang đào tạo các ngành đại học Sư phạm. Trong 11 năm xây dựng và phát triển khoa đã có những thành tích được ghi nhận, góp phần vào sự phát triển chung của nhà trường. Hiện nay, cơ cấu tổ chức và các hoạt động của khoa như sau:
1. Về ban lãnh đạo khoa
Trưởng khoa: TS. Lê Chí Nguyện – Phụ trách chung.
Phó trưởng khoa: TS. Lâm Văn Năng – Phụ trách công tác nghiên cứu khoa học.
2. Về tổ bộ môn
Bộ môn Toán: Phụ trách bộ môn: ThS. Đặng Thị Thu Hiền
Bộ môn Lý: Phụ trách bộ môn: TS. Lâm Văn Năng
Bộ môn Hóa: Trưởng bộ môn: ThS. Hà Thị Hương
3. Về nhân sự
Khoa Tự nhiên hiện nay có 12 cán bộ trong biên chế, trong đó có 02 Tiến sĩ, 9 Thạc sỹ và 01 Cử nhân (đang học sau Đại học). Tất cả các giảng viên đều đảm nhiệm công tác giảng dạy đúng chuyên môn và kiêm nhiệm một số công tác khác.

THÔNG TIN CHUNG

4. Về chức năng, nhiệm vụ
- Đào tạo giáo viên THPT môn Toán, vật lý,, Hóa học có trình độ Đại học, cao đẳng, đào tạo nâng cấp từ giáo viên toán THCS từ trình độ Cao đẳng lên Đại học
- Giảng dạy một số môn học cơ bản Toán, Lý, Hoá cho các khoa: Kinh tế - Kỹ Thuật, Tiểu Học- Mầm non, Giáo dục thường xuyên.
5. Về các chuyên ngành đào tạo
- Khoa Tự nhiên đào tạo 3 ngành Đại học gồm sư phạm Toán, sư phạm Vật lý, sư phạm Hóa học;
- Các ngành Cao đẳng gồm: sư phạm Toán – Lý, sư phạm Lý – Hóa, sư phạm Hóa – Sinh, sư phạm Hóa – Địa, sư phạm Hóa – KTNN, Công nghệ - Thiết bị trường học, Cao đẳng sư phạm Lý – Kĩ thuật công nghiệp.
6. Thành tích đạt được
Với sự nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, thống nhất, phát huy trí tuệ tập thể của CBGV và HSSV khoa Tự nhiên. Trong những năm vừa qua Tập thể CBGV và HSSV của khoa đã đạt được những thành tựu to lớn trong các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, tham gia NCKH, phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Góp phần vào sự phát triển lớn mạnh của nhà trường.
* Thi Olympic Toán Sinh viên toàn quốc:
Sinh viên nhiều năm tham dự cuộc thi Toán Olympic SV toàn quốc đều đạt kết quả cao. Riêng năm 2014-2015 đội tuyển đã đạt 01 giải nhất, 02 giải nhì và 3 giải ba.
* Kết quả đào tạo: Từ năm 2007 đến nay, khoa đã đào tạo được gần một nghìn sinh viên ngành Sư phạm Toán, Sư phạm Vật lý, sư phạm Hóa học trình độ cao đẳng, đại học chính qui và liên thông chính qui với chất lượng tốt, đáp ứng yêu cầu đào tạo giáo viên các cấp.
* Công tác nghiên cứu khoa học
Hàng năm, 100% giảng viên trong khoa tham gia thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học các cấp (cấp trường, cấp tỉnh, cấp nhà nước) và tham gia viết các bài báo khoa học. Cụ thể như sau:
Trong giai đoạn từ năm 2007 đến năm 2020:
- Giảng viên khoa Tự nhiên đã tham gia thực hiện 04 đề tài cấp nhà nước đã được nghiệm thu và được triển khai ứng dụng trong thực tiễn, trong đó có 1 đề tài cấp nhà nước do giảng viên khoa tự nhiên làm chủ nhiệm đề tài.
- Giảng viên khoa Tự nhiên có 52 bài báo đăng trên các tạp chí khoa học, kỷ yếu hội thảo trong nước và quốc tế.
Trong năm học 2020:
- Có 4 đề tài cấp trường mà giảng viên của khoa làm chủ nhiệm đề tài đang trong quá trình thực hiện.
- Ngoài ra, nhiều giảng viên tích cực nghiên cứu viết bài báo để gửi đăng trong các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế.
- Giảng viên của khoa tích cực trong hoạt động hướng dẫn sinh viên làm nghiên cứu khoa học và khóa luận tốt nghiệp. Sinh viên của khoa đạt giải cao trong hoạt động NCKH cấp trường
* Công tác thi đua
- Tập thể: được biểu dương, khen thưởng liên tục các năm học với danh hiệu tập thể lao động tiên tiến xuất sắc, được Hiệu trưởng tặng Giấy khen; được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình.
- Cá nhân: Nhiều cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và Giấy khen của Hiệu trưởng; Bằng khen của Chủ tịch tỉnh Ninh Bình; Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo.