KHOA TỰ NHIÊN: KHẲNG ĐỊNH VỊ THẾ BẰNG CHẤT LƯỢNG ĐỘI NGŨ

Khoa Tự nhiên Trường Đại học Hoa Lư được thành lập trên cơ sở Khoa Tự Nhiên trường cao Đẳng sư phạm Ninh Bình. Sau 10 năm thành lập và phát triển, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo nhà trường cùng sự sáng tạo, năng động, trách nhiệm, tận tình với công việc của Ban lãnh đạo và giảng viên trong Khoa, khoa Tự nhiên ngày càng khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của mình đối với quá trình hình thành và phát triển của nhà trường.
Đội ngũ giảng viên trong Khoa trong thời gian qua đã không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Hiện nay, Khoa có 3 bộ môn: Bộ môn Toán, Bộ môn Vật Lý, Bộ môn Hóa, với 20 giảng viên trong đó có: 01 Tiến sĩ; 16 Thạc sĩ (trong đó có 02 NCS) và 01 cử nhân.
Ban chủ nhiệm khoa:
Trưởng Khoa: Thạc sỹ (NCS) Lê Chí Nguyện
Phó trưởng Khoa: Ths. Phùng Thị Thanh Hương
Phó trưởng Khoa: TS. Lâm Văn Năng
KHOA TỰ NHIÊN: KHẲNG ĐỊNH VỊ THẾ BẰNG CHẤT LƯỢNG ĐỘI NGŨ
Khoa có chức năng, nhiệm vụ: Giúp Ban giám hiệu nhà Trường thực hiện chức năng quản lý và tổ chức dạy học theo quy định của Trường; các công tác thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo và nghiên cứu khoa học. Nghiên cứu khoa học và đảm nhiệm giảng dạy các học phần thuộc khối kiến thức Toán học, Vật lý học và Hóa học trong lĩnh vực khoa học tự nhiên cho tất cả các ngành đào tạo của nhà trường.
Trong những năm qua khoa đã đạt được những thành tích đáng khích lệ
Về công tác đào tạo: Trong giai đoạn (2007 - 2017) Khoa đã đảm nhiệm công tác giảng dạy cho sinh viên các khóa gồm các hệ Đại học chính quy; Đại học liên thông chính quy, Đại học vừa làm vừa học; và Cao đẳng. Ngoài ra, Khoa còn đảm nhiệm các hoạt động hướng dẫn nghiên cứu khoa học cho sinh viên; tham gia các công tác ôn thi, ra đề, coi thi, chấm thi,… Nhiều sinh viên của Khoa đạt các giải nhất, nhì cấp Trường về nghiên cứu khoa học. Đội Olympic Toán sinh viên của nhà trường nhiều năm tham dự cuộc thi Toán Olympic toàn quốc đều đạt kết quả cao. Riêng năm học 2014-2015 đội tuyển đã đạt 01 giải nhất, 01 giải nhì và 02 giải ba và 1 giải khuyến khích.
Về công tác nghiên cứu khoa học: Khoa Tự Nhiên luôn là một trong các đơn vị trong nhà Trường đi đầu trong công tác nghiên cứu khoa học. Hàng năm, 100% giảng viên của Khoa tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học hoặc công bố các kết quả nghiên cứu trên các tạp chí khoa học chuyên ngành, thông báo khoa học của nhà trường. Nhiều cá nhân tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước của Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia (Quỹ nafosted). Đến nay Khoa đã có hơn 20 công trình nghiên cứu công bố trên các tạp chí quốc tế, trong nước và kỷ yếu hội nghị. Trong số đó có 12 bài báo công bố trên các tạp trí ISI (Institute for Scientific Information), 03 công trình nghiên cứu về Toán đã đạt giải thưởng của Bộ giáo dục và Đào tạo.
Danh hiệu thi đua: Với những thành tích đã đạt được, Khoa Tự Nhiên liên tục được tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, tập thể lao động tiên tiến; nhiều cá nhân trong Khoa đã được Chủ tịch Ủy Ban nhân dân Tỉnh Ninh Bình tặng Bằng khen.
Trong thời gian tới khoa sẽ tiếp tục củng cố, tăng cường và không ngừng nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học của đội ngũ giảng viên trong Khoa.

KHOA TỰ NHIÊN: KHẲNG ĐỊNH VỊ THẾ BẰNG CHẤT LƯỢNG ĐỘI NGŨĐồng thời Khoa không ngừng cập nhật, thực hiện đổi mới chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy cho phù hợp với hình thức đào tạo theo học chế tín chỉ của nhà Trường cũng như đáp ứng xu thế hội nhập và đổi mới toàn diện nền giáo dục Việt Nam hiện nay. Cùng với các đơn vị khác trong Trường phấn đấu xây dựng hình ảnh trường đại học Hoa Lư là một địa chỉ đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ có uy tín. Cụ thể: phấn đấu đến năm 2020, đội ngũ cán bộ giảng viên của Khoa đều có trình độ thạc sĩ trở lên, trong đó có ít nhất 03 tiến sĩ. Đẩy mạnh công tác dự giờ rút kinh nghiệm; đổi mới phương pháp giảng dạy; luôn luôn cập nhật chương trình dạy học. Đẩy mạnh và khuyến khích giảng viên tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học (viết sách, viết giáo trình; đăng ký đề tài khoa học cấp nhà nước, cấp bộ, cấp tỉnh, cấp tường; viết báo, viết bài cho hội thảo trong nước và quốc tế; hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học…). Tổ chức hội thảo, tọa đàm cấp khoa. Phấn đấu có thêm nhiều công trình khoa học đăng tạp chí chuyên ngành hoặc đề tài nghiên cứu khoa học từ cấp Tỉnh trở lên. Tăng cường chất lượng hoạt động Đoàn thể của Trường và của Khoa với nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả; phấn đấu hằng năm tập thể Khoa luôn đạt từ anh hiệu tập thể lao động tiên tiến trở lên; Công đoàn Khoa đạt danh hiệu Công đoàn vững mạnh xuất sắc.